post-title 11 cách tạo động lực tập Gym cho bạn

11 cách tạo động lực tập Gym cho bạn

Posted by:

11 cách tạo động lực tập Gym cho bạn

11 cách tạo động lực tập Gym cho bạn

Mệt mỏi, thời gian biểu dày đặc, không đạt được kì vọng. Đây chỉ là một vài trong vô vàn lí do ngăn cản bạn đến gần hơn mục tiêu tập luyện của mình. Mặc kệ là tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp. Tập luyện sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp.

Và đây chính là 11 động lực từ lợi ích về sức khỏe đến các nghiên cứu y khoa có thể giúp bạn dừng suy nghĩ hay băn khoăn. Và thực sự bắt tay vào việc tập Gym của mình.

1.Đồ mới luôn làm bạn hào hứng hơn

Đôi giày chạy đã 5 năm tuổi của bạn bây giờ trông không chỉ cũ nữa, thậm chí còn hơi rách, phần cổ giày và đế đã gần như vô tác dụng.

“Suy nghĩ như 1 vận động viên chuyên nghiệp và tự sắm cho mình một đôi giày mới, vừa với chân bạn và hợp với phong cách của mình đi.” Đó là câu nói của Heather Milton, chuyên gia tập luyện sơ cấp tại Trung tâm thể thao NYU Langone.

Thêm vào đó, các mẫu giày chạy hiện nay đều “nặng chưa tới 300g, nên bạn thoải mái cho chúng vào một cái túi và lấy ra dùng bất cứ khi nào. Đừng bao giờ phải nói “tôi không đem giày chạy theo ở đây” nữa nhé.

2.Đừng chỉ nghĩ đến máy chạy bộ

Có rất nhiều bài tập mà bạn không cần đến máy móc

Có rất nhiều bài tập mà bạn không cần đến máy móc

Nếu bạn chỉ thường xuyên sử dụng những chiếc máy chạy bộ, hãy kiếm ngay một người bạn – người sẵn sàng cùng bạn đạp xe suốt các con đường. Còn nếu bạn đã chán chương trình tập chạy hàng ngày, tại sao không thử tham gia một lớp học mới?

Dù bạn chán nản hay quá ổn định với chế độ tập luyện đang có, hãy thử biến cả 2 điều đó thành động lực cho mình đi nào. Để giữ vững quyết tâm tập luyện, Milton khuyến khích bạn hãy rời khỏi vùng an toàn của mình. “Hãy thử điều gì đó mới mẻ,” cô chia sẻ.

Đừng ngại thử một video hướng dẫn mới: “Vui vẻ chính là yếu tố quan trọng nhất! Tự cười chính bản thân mình khi đang tập một bài tập mới nào đó rất tốt cho sức khỏe cũng như tinh thần của bạn.”

3.Đặt cho bản thân một kế hoạch tập luyện chăm chỉ

Cùng HLV của mình lên kế hoạch cho việc tập luyện

Cùng HLV của mình lên kế hoạch cho việc tập luyện

Điều gì sẽ xảy ra nếu kết quả tập luyện của bạn có thể quy ra tiền nhỉ? Một khóa tập luyện giảm cân Mayo đã chia các thành viên tham gia thành 2 nhóm – một bên mỗi người được hưởng thưởng 20$ nếu đạt được mục tiêu của tháng đó, còn bên kia thì không.

Sau 1 năm, các thành viên thuộc bên được hưởng quyền lợi trung bình giảm 9.1 pound mỗi người, còn nhóm kia chỉ đạt con số 2.6 pound. Thêm vào đó, 62% thành viên nhóm hưởng quyền lợi hoàn thành toàn bộ khóa tập luyện, trong khi phía bên kia chỉ có 26% thành viên làm được.

Điều đó cho thấy mỗi người sẽ hăng hái và chăm chỉ tập luyện hơn nhiều nếu họ được hưởng thêm lợi ích. Vậy hãy làm điều tương tự với bạn: tự lên một chương trình tập như kiểu Healthy Wage và tự mình đặt ra các mốc, mỗi mốc sẽ tăng dần mức thưởng dựa trên số cân bạn giảm được, trong thời gian cũng do bạn tự quy định.

4.Hãy cố gắng hơn một chút nữa

Bạn vừa hoàn thành một bài tập ở cường độ cao trong 20 phút? Thật tuyệt vời! Giờ hãy tiếp tục, theo như lời khuyên của Sean Wells, chuyên gia Fitness của BistroMD.

Khi bạn nghĩ bạn đã hoàn thành bài tập, hay bạn đã đạt được mục tiêu của ngày hôm ngày, hãy dành thêm 3 đến 5 phút nữa để tập luyện. Theo Wells: “Dành thêm một ít phút trên máy elliptical, hay chỉ là 5 phút đi bộ nữa thôi.

Nếu bạn đã tập đến mức đó, tập thêm vài phút là điều có thể dù khá là khó. Nhưng sẽ giúp bạn có thêm động lực để tự vượt qua chính mình và lấy làm tự hào về nó. Không cần phải nói quá nhiều, cứ mỗi mốc đạt được nghĩa là bạn càng gần hơn và tiến nhanh hơn đến mục tiêu của mình.”

5.Hãy nhớ: Luôn có một ứng dụng đáp ứng nhu cầu của bạn

Từ xây dựng chế độ ăn uống đến việc theo dõi quá trình giảm cân, ứng dụng điện thoại luôn có thể theo sát bạn từ lúc bắt đầu, kiểm soát chương trình rèn luyện, hay hiểu rõ những gì bạn đã ăn trong ngày.

Wells gợi ý một số ứng dụng như Happify – nó tập trung vào các bộ môn thể thao và hoạt động dựa trên nghiên cứu khoa học về việc làm thế nào để bạn hạnh phúc.

Hoặc bạn có thể dùng Lift – ứng dụng này sẽ giúp bạn được nhận sự trợ giúp của một huấn luyện viên chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn 24/7 và theo dõi sự tiến bộ của bạn từng ngày.

6.Luôn chuẩn bị sẵn sàng

Đừng ép buộc bản thân tập luyện

Đừng ép buộc bản thân tập luyện

Bạn đã nghe cách này trước đây, nhưng đó là bởi vì nó thực sự hiệu quả: chuẩn bị sẵn cho một tuần khỏe mạnh sẽ giúp bạn thành công. Những bữa ăn đầy đủ thịnh soạn mỗii cuối tuần quan trọng thật đấy, nhưng đấy mới chỉ là một nửa.

“Hãy xếp sẵn 3 đến 4 bộ quần áo tập vào CN cùng với đồ ăn – thanh protein hoặc một ít hạt – sao cho đủ cả tuần”. Wells nói “Quyết định đến phòng tập đôi khi là phần khó khăn nhất, nhưng bạn sẽ dễ chấp nhận bám theo lịch tập hơn nếu mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng.”

7.Mặc quần áo thể thao bên ngoài phòng tập

Sử dụng trang phục thể thao thường xuyên

Sử dụng trang phục thể thao thường xuyên giúp bạn tăng động lực tập luyện

Mặc quần Yoga ra ngoài, ngày cả khi bạn đi ăn sáng chứ không phải đi tập không phải là điều gì mới mẻ cả. Nhưng đi cùng với hàng loạt xu hướng thời trang mới của quần áo thể thao, những bộ đồ tập gym dần trở nên phổ biến bên ngoài phòng tập.

Hãy coi nó như một lợi thế của bạn, Milton gợi ý. Theo đó, bạn có thể mặc một chiếc áo ngực thể thao trong áo len của mình, hoặc quần tập Yoga thay vì quần legging chẳng hạn.

Và nhân một lúc nào đó bỗng nhiên rảnh rỗi chẳng hạn, hãy đến phòng Gym một lúc – bạn chẳng phải đã mặc sẵn đồ rồi sao? Chỉ với 15 – 20p tập luyện thôi sẽ cung cấp năng lượng cho cả ngày dài của bạn đó.

8.Hãy chủ động

Tại sao cứ phải ép bản thân bạn làm những việc bạn chẳng hề yêu thích, hay những việc lặp đi lặp lại quá nhiều đến mức bạn không còn chút hứng thú nào nữa?

Một nghiên cứu được công bố ở Tạp chí Psychology of Sport and Exercise từng chỉ ra rằng thay đổi cách thức mà quá trình tập luyện có thể tạo ra nhiều khác biệt.

Khi bạn có thể tự do lựa chọn thứ tự và thời gian tập luyện hàng ngày, hứng thú của bạn sẽ tăng lên. Khiến cho bạn có thể lặp lại các bài tập nhiều lần hơn. Vậy nên nếu bạn đang theo học các lớp đào tạo hay chỉ là tự tập qua DVD.

Hãy thử sáng tạo một bài tập của riêng mình sau khi đã nắm vững các bước cơ bản.

9.Sức khỏe là quan trọng nhất chứ không phải số đo vòng eo

Động lực thật sự là khi bạn tập luyện rất chăm chỉ vì mong muốn bản thân tốt lên – cả về thể chất lẫn tinh thần. Mặt khác, động lực nhất thời là khi bạn lê bước đến phòng Gym vào chiều chủ nhật với hi vọng gầy đi một chút cho buổi họp lớp sắp tới.

Tuy vậy, một nghiên cứu công bố năm 2014 chỉ ra rằng, những ai tập luyện mà chỉ quan tâm tới hình ảnh bản thân nhất thời sẽ có hiệu quả thấp hơn so với những người quan tâm thật sự tới sức khỏe của mình, dù cho thời gian mà họ bỏ ra là như nhau.

10.Biến mọi hoạt động ngày thường thành động tác tập thể dục

Mối liên kết giữa các hoạt động thường ngày với các bài tập truyền thống quan trọng hơn bạn nghĩ nhiều. Cứ tưởng tượng động tác bạn bỏ một cái gì đó xuống sau đó lại cúi người xuống nhấc nó lên (động tác squat) hoặc khi bạn đặt 1 thùng đồ nặng lên giá (động tác đẩy tạ).

Mỗi cử động hàng ngày của cơ thể sẽ khiến bạn linh hoạt và làm việc dễ dàng hơn. “Nghe cổ điển thật, nhưng tôi thực sự đã lau cả sàn bếp chỉ với giẻ rửa bát đấy” Milton kể “Mất khá nhiều thời gian, nhưng dùng sức cùi chỏ nhiều cũng khiến thể lực của tôi tiến bộ một chút.”

11.Chỉ nghĩ tới những điều tích cực

Luôn giữ cho bản thân vui vẻ

Luôn giữ cho bản thân vui vẻ

Có nhớ cái lần mà bạn cán đích trong một cuộc đua hồi đại học không – khá tuyệt đấy chứ? Nhưng cũng có vô số lần bạn tham gia một cuộc thi chạy tiếp sức nào đó, và mặt bạn thì đỏ lên và thở dốc trông kinh lên được – ugh, bạn ước gì mình có thể quên nó ngay lập tức ấy chứ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng bạn nên thử làm điều đó. Một nghiên cứu gần đây cho rằng nhớ lại những kỉ niệm tập luyện mang tính tích cực có thể giúp bạn cảm thấy tự tin và năng động hơn, và dĩ nhiên, cố nhớ những điều chẳng mấy vui vẻ có thể làm bạn nhụt chí ngay lập tức.

Bình luận

bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *